Tư vấn & kỹ thuật > Tư vấn

Thứ tư, 25/2/2015 | 14:00 GMT+7

Xử lý thế nào khi xe đột ngột tăng tốc

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mất kiểm soát xe, có thể chân ga bị kẹt, lỗi nhà sản xuất… Tuy nhiên, nếu người ngồi sau tay lái đủ tỉnh táo xử lý thì thiệt hại về người và của sẽ được giảm thiểu.

lái xe

Ảnh minh họa: internet

Đạp phanh nhanh

Để ngăn chặn xe tiếp tục tăng tốc, hãy dùng toàn bộ sức của chân và đạp phanh thật mạnh. Tuyệt đối không nhấp nhả phanh, vì hành động này sẽ khiến các má phanh nhanh bị mòn và quá nhiệt, khiến phanh không còn "ăn" nữa.

Nhanh chóng chuyển số về N

Bên cạnh việc đạp phanh, lái xe cần phải kết hợp với việc ngăn sức mạnh động cơ truyền tới các bánh nhằm giúp chiếc xe không còn nguồn động lực để lao về trước. Để làm được điều này, bạn cần phải thao tác trực tiếp với hộp số.

Trên xe số sàn, việc ngắt sức mạnh từ động cơ có thể thực hiện bằng cách cắt côn. Trong khi đó, trên xe số tự động, bạn cần nhanh tay chuyển số về vị trí N. Nếu như chân ga của xe bị kẹt gây ra hiện tượng tăng tốc đột ngột, chuyển số về N sẽ khiến số vòng tua động cơ tăng cao, khiến máy gầm. Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng về điều này, do xe số tự động thường được trang bị bộ kiểm soát số vòng tua, giúp giảm hoặc tắt hẳn động cơ khi số vòng tua máy lên quá cao. Bên cạnh đó, chuyển số về N sẽ vẫn giữ trợ lực lái và trợ lực phanh làm việc bình thường, khiến việc kiểm soát xe không bị ảnh hưởng.

Tắt máy

Trong đa số trường hợp, sau khi thực hiện được 2 bước trên, bạn đã thoát khỏi hoàn cảnh nguy hiểm. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn tối đa, bạn nên tắt hẳn máy bằng cách giữ nút Start/Stop trong 3 giây trên những chiếc xe hiện đại, hoặc tắt chìa khoá. Lưu ý rằng khi tắt động cơ, trợ lực phanh sẽ bị ngắt, khiến chân phanh nặng hơn.

Sau khi đã vượt qua nguy hiểm và ở bên lề đường, tuyệt đối không lái xe cho tới khi nguyên nhân gây kẹt ga được phát hiện và xử lý. Nếu như chân ga bị kẹt do lỗi kỹ thuật, bạn cần gọi điện cho cứu hộ chở xe tới xưởng sửa chữa để tìm cách khắc phục.

Nếu như xe tăng tốc đột ngột do bạn nhấn nhầm chân ga, tốt nhất bạn nên dừng việc lái xe lại và nghỉ ngơi, hoặc gọi một người thân biết lái xe tới để đưa bạn về nhà.

(Nguồn: PLO)

Tìm kiếm xe
Tin Xem nhiều nhất

Những điều nên lưu ý khi sử dụng ắc quy

Autopress - Ắc quy yếu điện làm động cơ không khởi động được là tình huống không ai muốn đối với các bác tài, nhất là khi lái xe buýt, xe khách đường dài, bởi khi dừng tắt máy nghỉ ngơi, khi tiếp tục hành trình bỗng dưng không khởi động được mà không hiểu lý do tại sao.

 

Cầm vô-lăng hướng 10 giờ 10 phút - thói quen nguy hiểm của tài xế Việt

Đặt hai tay theo hướng 10 giờ 10 phút sẽ cản đường bung của túi khí, có thể dẫn đến gẫy tay, bật tay vào mặt khi xảy ra tai nạn.

“Mẹo” nhỏ lái xe qua ổ gà

Điều kiện đường sá ở Việt Nam khiến bạn không tránh khỏi gặp phải ổ gà. “Mẹo” nhỏ dưới đây giúp bạn di chuyển qua ổ gà sao cho xe...

Các lỗi phạt xe máy phổ biến tại Việt Nam

Autopress - Xe máy là phương tiện chủ yếu tại Việt Nam, vì vậy các tình huống vi phạm giao thông dù vô tình hay cố ý rất dễ xảy ra. Sau đây là tổng hợp các mức giá tiền phạt về các lỗi phổ biến.

Những kiến thức cần thiết khi lái xe phân khối lớn

Việc tự mình điều khiển một cỗ máy phân khối lớn ẩn chứa nhiều rủi ro, vì vậy người điều khiển môtô cần tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để lái xe an toàn hơn.

Video
Đơn vị tài trợ