Tư vấn & kỹ thuật > Tư vấn

Thứ bảy, 13/6/2015 | 07:00 GMT+7

Cách xử trí khi xe hơi bị chìm

Autopress - Dưới đây là một số phương án tự cứu trong trường hợp ôtô bị chìm do các chuyên gia của Cơ quan cứu hộ cứu nạn thuộc Hội Chữ thập đỏ Nga xác lập và đã được áp dụng rất hiệu quả trong nhiều sự cố chìm xe.

xe rơi xuống nướcẢnh minh họa: internet

Nếu xe không bị lật ngửa và nước ngập không hết cửa xe thì không nên cố gắng mở cửa, vì áp lực nước bên ngoài rất lớn, không thể đẩy cửa ra.

Tốt hơn hết là hạ kính cửa (hoặc dùng vật cứng, nặng, nếu có, đập vỡ kính). Sau đó quay lưng về phía cửa, đưa đầu và hai tay ra ngoài, bám tay lên nóc mui xe, rút toàn bộ thân mình ra ngoài (trong tư thế ngữa).

Nếu xe đã chìm hẳn dưới nước cũng vẫn nên giữ bình tĩnh. Thời gian để nước tràn vào xe qua các khe hở là khá lâu, vì thế cần tranh thủ thực hiện các thao tác sau: Bật đèn pha và tất cả các loại đèn có trên thân xe để những người cứu hộ dễ xác định vị trí xe chìm; cởi hết quần áo dài và giày; gập lưng ghế, nếu có thể, để tạo thêm không gian trống trong xe; ngửa mặt lên trần và hít thở thật sâu.

Khi nước tràn vào đã ngập gần hết khoang xe thì đừng hoảng loạn vì đó chính là thời điểm có thể tự thoát: lúc này, áp lực nước ở trong và ngoài xe gần như đã cân bằng, bạn có thể mở cửa xe thoát ra bên ngoài.

Chú ý: trước khi mở cửa xe hãy hít một hơi thật sâu (trong khoang vẫn còn một ít không khí mà) và sau khi thoát ra bên ngoài thì hãy đạp thật mạnh vào thân xe để có thể nhanh chóng trồi lên mặt nước.

Giả sử cửa xe bị kẹt vì lý do nào đó không thể mở thì dùng vật nặng như bình chữa lửa mini trong xe chẳng hạn, hoặc búa, nếu có, để đập vỡ kính xe, đừng cố gắng phá kính chắn gió hoặc kính hậu - rất khó, vì chúng có màng dẻo chống vỡ. Do đó, tốt nhất là phá kính cửa xe.

Một lời khuyên chân thành: các bác tài nên thủ sẵn một cây búa (dạng búa đóng đinh) ở dưới gầm ghế để khi cần thì có thể dễ dàng đập vỡ kính cửa xe. Tục ngữ phương Tây có câu “Chúa che chở những ai cẩn trọng”.

Nam Phương (CNOTO)

Tìm kiếm xe
Tin Xem nhiều nhất

Những điều nên lưu ý khi sử dụng ắc quy

Autopress - Ắc quy yếu điện làm động cơ không khởi động được là tình huống không ai muốn đối với các bác tài, nhất là khi lái xe buýt, xe khách đường dài, bởi khi dừng tắt máy nghỉ ngơi, khi tiếp tục hành trình bỗng dưng không khởi động được mà không hiểu lý do tại sao.

 

Cầm vô-lăng hướng 10 giờ 10 phút - thói quen nguy hiểm của tài xế Việt

Đặt hai tay theo hướng 10 giờ 10 phút sẽ cản đường bung của túi khí, có thể dẫn đến gẫy tay, bật tay vào mặt khi xảy ra tai nạn.

“Mẹo” nhỏ lái xe qua ổ gà

Điều kiện đường sá ở Việt Nam khiến bạn không tránh khỏi gặp phải ổ gà. “Mẹo” nhỏ dưới đây giúp bạn di chuyển qua ổ gà sao cho xe...

Các lỗi phạt xe máy phổ biến tại Việt Nam

Autopress - Xe máy là phương tiện chủ yếu tại Việt Nam, vì vậy các tình huống vi phạm giao thông dù vô tình hay cố ý rất dễ xảy ra. Sau đây là tổng hợp các mức giá tiền phạt về các lỗi phổ biến.

Những kiến thức cần thiết khi lái xe phân khối lớn

Việc tự mình điều khiển một cỗ máy phân khối lớn ẩn chứa nhiều rủi ro, vì vậy người điều khiển môtô cần tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để lái xe an toàn hơn.

Video
Đơn vị tài trợ