Tư vấn & kỹ thuật > Tư vấn

Thứ ba, 9/6/2015 | 08:00 GMT+7

Điều gì xảy ra khi xe không được thay dầu?

Autopress - Thay dầu theo định kỳ là một điều bắt buộc để đảm bảo cho xe được vận hành trơn tru. Thế nhưng, nếu không thay dầu, điều gì sẽ xảy ra?

thay nhớtẢnh minh họa: internet

Dầu là một chất bôi trơn cần thiết cho động cơ xe. Nhờ có dầu bôi trơn, các bộ phận kim loại của động cơ sẽ giảm ma sát, không bị hư hại khi chuyển động và tiếp xúc với nhau.

Trong trường hợp động cơ có dầu nhưng không được thay, những hậu quả sẽ xảy đến với xe là:

- Bụi bẩn sẽ tích tụ trong dầu. Màng lọc trong động cơ sẽ loại bỏ bụi, nhưng dần dần ngay cả màng lọc cũng mất dần cả khả năng đó. Lúc này, dầu bẩn sẽ đi vào động cơ qua van phụ. Dầu bẩn có độ mài mòn rất cao và do đó sẽ gây nguy hại nghiêm trọng cho động cơ của bạn.

- Các chất bổ sung trong dầu bôi trơn như chất tẩy, chất hòa tan, chất chống gỉ sét và chất chống ma sát sẽ hết tác dụng, do đó dầu sẽ mất dần tác dụng bôi trơn.

Nếu không thay dầu cho động cơ, đến một lúc nào đó dầu bẩn sẽ không còn tác dụng bôi trơn và các bộ phận của động cơ sẽ nhanh chóng bị bào mòn. Thật may mắn, điều này sẽ không diễn ra nếu như bạn thay dầu theo định kỳ được khuyến cáo (1 tháng/lần hoặc 2.000 – 4.000km/lần). Song, nếu không thay dầu trong vòng... nhiều tháng trời liên tiếp, xe sẽ bị hỏng hoàn toàn và cả chiếc xe sẽ “phản chủ.

Nam Phương (CNOTO)

Tìm kiếm xe
Tin Xem nhiều nhất

Những điều nên lưu ý khi sử dụng ắc quy

Autopress - Ắc quy yếu điện làm động cơ không khởi động được là tình huống không ai muốn đối với các bác tài, nhất là khi lái xe buýt, xe khách đường dài, bởi khi dừng tắt máy nghỉ ngơi, khi tiếp tục hành trình bỗng dưng không khởi động được mà không hiểu lý do tại sao.

 

Cầm vô-lăng hướng 10 giờ 10 phút - thói quen nguy hiểm của tài xế Việt

Đặt hai tay theo hướng 10 giờ 10 phút sẽ cản đường bung của túi khí, có thể dẫn đến gẫy tay, bật tay vào mặt khi xảy ra tai nạn.

“Mẹo” nhỏ lái xe qua ổ gà

Điều kiện đường sá ở Việt Nam khiến bạn không tránh khỏi gặp phải ổ gà. “Mẹo” nhỏ dưới đây giúp bạn di chuyển qua ổ gà sao cho xe...

Các lỗi phạt xe máy phổ biến tại Việt Nam

Autopress - Xe máy là phương tiện chủ yếu tại Việt Nam, vì vậy các tình huống vi phạm giao thông dù vô tình hay cố ý rất dễ xảy ra. Sau đây là tổng hợp các mức giá tiền phạt về các lỗi phổ biến.

Những kiến thức cần thiết khi lái xe phân khối lớn

Việc tự mình điều khiển một cỗ máy phân khối lớn ẩn chứa nhiều rủi ro, vì vậy người điều khiển môtô cần tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để lái xe an toàn hơn.

Video
Đơn vị tài trợ