Tư vấn & kỹ thuật > Tư vấn

Thứ bảy, 6/6/2015 | 10:00 GMT+7

Những lưu ý khi lái xe mùa mưa

Autopress - Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp bạn lái xe một cách an toàn hơn khi trời mưa.

lái xe

Hạn chế sử dụng điện thoại

Khi trời mưa đường rất trơn, nên hạn chế sử dụng các thiết bị như điện thoại di động hay đài phát thanh để tập trung quan sát tất cả những gì đang diễn ra ở phía trước.

Giữ khoảng cách với các xe phía trước

Lái xe trong trời mưa phải tăng thêm khoảng cách an toàn, dự trù các sai lệch để sẵn sàng ứng biến khi xảy ra tình huống khẩn cấp. Cách tình toán khoảng cách: khoảng cách giữa xe bạn với xe đi trước hơn 2 lần chiều dài thân xe.

Chạy chậm 

Cách tốt nhất để tránh trượt là chạy xe chậm, lái xe bằng hoặc thấp hơn tốc độ giới hạn để gai lốp tiếp xúc tốt với mặt đường và tạo sức kéo tốt hơn. 

Tránh đường ngập nước

Đừng bao giờ lái xe qua đoạn đường bị ngập trừ khi bạn không còn sự lựa chọn nào khác. Nước có thể làm ướt các bố thắng, làm chết động cơ, thậm chí nước sâu còn có thể khiến xe bị nổi và trôi ra khỏi lòng đường.

Bật chế độ sưởi nếu kính chắn gió bị mờ

Khi trời mưa độ ẩm tăng cao làm kính bị mờ, rất khó quan sát khi lái xe. Hãy bật sưởi kính giúp làm tan hơi nước bám trên mặt kính.

Tránh phanh gấp

Nước có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống phanh. Độ nhạy của phanh khi đường ướt sẽ kém hơn từ 2 đến 3 lần so với đường khô. Vì vậy hãy giảm tốc độ và luôn nhớ phanh sớm hơn và nhẹ hơn so với bình thường.

Nam Phương (CNOTO)

Tìm kiếm xe
Tin Xem nhiều nhất

Những điều nên lưu ý khi sử dụng ắc quy

Autopress - Ắc quy yếu điện làm động cơ không khởi động được là tình huống không ai muốn đối với các bác tài, nhất là khi lái xe buýt, xe khách đường dài, bởi khi dừng tắt máy nghỉ ngơi, khi tiếp tục hành trình bỗng dưng không khởi động được mà không hiểu lý do tại sao.

 

Cầm vô-lăng hướng 10 giờ 10 phút - thói quen nguy hiểm của tài xế Việt

Đặt hai tay theo hướng 10 giờ 10 phút sẽ cản đường bung của túi khí, có thể dẫn đến gẫy tay, bật tay vào mặt khi xảy ra tai nạn.

Các lỗi phạt xe máy phổ biến tại Việt Nam

Autopress - Xe máy là phương tiện chủ yếu tại Việt Nam, vì vậy các tình huống vi phạm giao thông dù vô tình hay cố ý rất dễ xảy ra. Sau đây là tổng hợp các mức giá tiền phạt về các lỗi phổ biến.

Những kiến thức cần thiết khi lái xe phân khối lớn

Việc tự mình điều khiển một cỗ máy phân khối lớn ẩn chứa nhiều rủi ro, vì vậy người điều khiển môtô cần tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để lái xe an toàn hơn.

“Mẹo” nhỏ lái xe qua ổ gà

Điều kiện đường sá ở Việt Nam khiến bạn không tránh khỏi gặp phải ổ gà. “Mẹo” nhỏ dưới đây giúp bạn di chuyển qua ổ gà sao cho xe...

Video
Đơn vị tài trợ