Tư vấn & kỹ thuật > Tư vấn

Thứ hai, 27/4/2015 | 06:00 GMT+7

Những điều nên lưu ý khi sử dụng ắc quy

Autopress - Ắc quy yếu điện làm động cơ không khởi động được là tình huống không ai muốn đối với các bác tài, nhất là khi lái xe buýt, xe khách đường dài, bởi khi dừng tắt máy nghỉ ngơi, khi tiếp tục hành trình bỗng dưng không khởi động được mà không hiểu lý do tại sao.

Trong Ngày hội chăm sóc xe khách – Bus Care Day vừa qua vào ngày 24 & 25/04/2015 tại Bến Xe Miền Đông, GS Việt Nam đã kiểm tra, bảo dưỡng ắc quy cho khoảng 100 xe khách, xe buýt và trực tiếp tư vấn cho các tài xế và chủ xe tham gia. Qua đó, GS Việt Nam đã khắc phục nhiều tình huống ắc quy gặp vấn đề về lỗi thói quen sử dụng: không châm thêm nước cất, không kiểm tra các đầu cực tiếp xúc…

Thông thường mỗi khi bắt đầu hành trình mới, khởi động là thời điểm mà ắc quy bị ngốn nhiều điện nhất, dòng khởi động có thể lên tới hàng trăm ampe. Bên cạnh đó, ắc quy còn phải cung cấp năng lượng cho các hệ thống điều khiển điện tử khác. Vì thế các bác tài xế có kinh nghiệm rất chú trọng việc bảo dưỡng ắc quy, đặc biệt là trang bị một số “kinh nghiệm bỏ túi” như dấu hiệu đơn giản khi ắc quy bị yếu điện, đấu nối kích nổ khi hỏng ắc quy…

Chính vì thế , trong “8 bước dịch vụ chăm sóc xe” của chương trình, quy trình bảo dưỡng ắc quy do GS Việt Nam thực hiện, nhận được nhiều quan tâm, hưởng ứng và trở thành buổi trao đổi chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau giữa các tài xế có kinh nghiệm và kỹ thuật viên Ắc quy GS. Những kiến thức, quy trình bảo dưỡng ắc quy được các kỹ thuật viên GS Việt Nam trực tiếp tư vấn nhiệt tình, minh họa thực tiễn sinh động, sao cho các bác tài dễ dàng ghi nhớ và tự mình thao tác được quy trình vệ sinh, kiểm tra ắc quy

GS Việt Nam còn chia sẻ một kinh nghiệm lái xe mà các bác tài xế cần trang bị để luôn an tâm trong mọi hành trình, nhất là tài xế lái xe buýt, xe khách đường dài:

* Những điều lưu ý khi gặp tình huống Ắc quy yếu điện không thể khởi động động cơ:

Theo các kỹ thuật viên GS Việt Nam chia sẻ 08 bước trong quy trình đấu nối ắc quy được thực hiện thành một vòng tròn, bắt đầu từ cực dương của ắc quy yếu điện. Cần lưu ý khoảng cách đậu 02 xe chuẩn bị đấu nối và cần 01 bộ dây câu bình với dây dẫn và đầu kẹp chịu tải lớn, tốt nhất là loại chuyên dụng vì chúng thường có đầu kẹp chắc chắn, hạn chế phát sinh tia lựa điện và có 2 màu phân biệt, thường là đỏ và đen. Dây đỏ nên dùng để đấu nối với cực dương, dây đen dùng cho cực âm. Việc sử dụng hỗn loạn rất nguy hiểm vì có thể gây ra cháy nổ gây hư hại cho ắc quy và hệ thống điện trên xe.

1. Đầu kẹp dây đỏ gắn với cọc dương (+) ắc quy chết. Ắc quy thường có cọc dương to hơn cọc âm, với ký hiệu là dấu (+). Một số trường hợp bạn cũng có thể phân biệt bằng nắp đẩy phía trên, màu đỏ tương ứng với cọc dương. Chú ý đầu dây đỏ không để chạm đất hay chạm vào thân xe vì rất nguy hiểm.

2. Nối đầu còn lại của dây đỏ với cọc dương (+) của ắc quy kích. Đừng ngại khi phải di chuyển nhiều lần. Vì đây là biện pháp tốt hạn chế chập cháy dù trong bất kỳ trường hợp nào.

3. Gắn một đầu dây đen với cọc âm (-) của ắc quy kích.

4. Nối đầu đây đen còn lại với bộ phận bằng kim loại không sơn trên thân động cơ. Nếu đấu trực tiếp đầu dây này với cọc âm của ắc quy chết có thể phát sinh tia lửa điện, kết hợp với khí hydro tạo ra gây cháy, nổ.

Trên một số dòng xe có vị trí ắc quy ở khu vực khó tiếp cận, thường có thêm đầu kết nối với ắc quy kích. Trong trường hợp này không nên lạm dụng cách đấu nối trực tiếp với ắc quy mà hãy dùng đầu kết nối.

5. Nếu sử dụng ắc quy của một xe khác để kích nổ. Sau khi thực hiện tuần tự 4 bước trên, hãy khởi động xe này và cho động cơ hoạt động ở chế độ không tải nhanh (ga lớn) (1.200 - 1.500 vòng/phút) trong vài phút. Điều này giúp nạp thêm điện cho ắc quy kích, đồng thời giảm được dòng điện phóng từ ắc quy kích sang ắc quy chết.

6. Bây giờ bạn có thể khởi động xe (có ắc quy chết). Nếu bình không bị nứt vỡ, dây dẫn tốt, và không có vấn đề gì với máy khởi động, hệ thống đánh lửa thì xe sẽ khởi động được.

7. Ngay khi động cơ khởi động, hãy ngắt kết nối dây kích với bình. Đừng để 2 đầu dây chạm vào nhau hoặc dây dương (+) chạm vào thân xe.

8. Duy trì cho động cơ chạy chừng 20 - 30 phút, trong thời gian này hãy tắt đèn, máy sưởi, điều hòa và các thiết bị điện khác để tất cả điện năng từ máy phát dồn vào nạp cho ắc quy.

Đức Thiện(CNOTO)

 

Tìm kiếm xe
Tin Xem nhiều nhất

Những điều nên lưu ý khi sử dụng ắc quy

Autopress - Ắc quy yếu điện làm động cơ không khởi động được là tình huống không ai muốn đối với các bác tài, nhất là khi lái xe buýt, xe khách đường dài, bởi khi dừng tắt máy nghỉ ngơi, khi tiếp tục hành trình bỗng dưng không khởi động được mà không hiểu lý do tại sao.

 

Cầm vô-lăng hướng 10 giờ 10 phút - thói quen nguy hiểm của tài xế Việt

Đặt hai tay theo hướng 10 giờ 10 phút sẽ cản đường bung của túi khí, có thể dẫn đến gẫy tay, bật tay vào mặt khi xảy ra tai nạn.

“Mẹo” nhỏ lái xe qua ổ gà

Điều kiện đường sá ở Việt Nam khiến bạn không tránh khỏi gặp phải ổ gà. “Mẹo” nhỏ dưới đây giúp bạn di chuyển qua ổ gà sao cho xe...

Các lỗi phạt xe máy phổ biến tại Việt Nam

Autopress - Xe máy là phương tiện chủ yếu tại Việt Nam, vì vậy các tình huống vi phạm giao thông dù vô tình hay cố ý rất dễ xảy ra. Sau đây là tổng hợp các mức giá tiền phạt về các lỗi phổ biến.

Những kiến thức cần thiết khi lái xe phân khối lớn

Việc tự mình điều khiển một cỗ máy phân khối lớn ẩn chứa nhiều rủi ro, vì vậy người điều khiển môtô cần tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để lái xe an toàn hơn.

Video
Đơn vị tài trợ