Tư vấn & kỹ thuật > Tư vấn

Thứ năm, 23/10/2014 | 09:00 GMT+7

Quy tắc lái xe an toàn dưới trời mưa

Lái xe dưới điều kiện đường sá ẩm ướt khá nguy hiểm bởi sự thay đổi về tính chất mặt đường cũng như nước mưa có thể ảnh hưởng tới tầm nhìn cũng như các thiết bị an toàn của xe.

Chỉ lái xe khi thực sự cần thiết

Hãy tham khảo trước dự báo thời tiết để chuẩn bị cho chuyến hành trình của mình một cách thú vị và an toàn nhất. Trừ những trường hợp bất khả kháng hoặc có những công việc đột xuất quan trọng, nếu đang định đi đâu đó mà gặp trời mưa, hãy dừng lại ven đường, nghe nhạc, thưởng thức một chút đồ uống và ngắm trời mưa cũng là một cách thưởng thức cuộc sống vô cùng thú vị. Khi nào mưa ngớt, hoặc bớt nặng hạt hãy tiếp tục hành trình.

lái xe

Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng

Mặc dù vội vàng để chạy xe giải quyết công việc gấp, nhưng bạn hãy cố gắng bình tĩnh bỏ một chút xíu thời gian ra để kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng trên chiếc xe của mình. Trong thời tiết mưa ẩm dày đặc, đèn pha cùng hệ thống đèn tín hiệu sẽ phát huy tác dụng vô cùng hiệu quả dưới điều kiện tầm nhìn bị hạn chế. Mặc dù trong điều kiện trời mưa ban ngày, nhưng bạn hãy cứ sử dụng đèn pha một cách hiệu quả, chọn tầm chiếu thích hợp sẽ giúp những phương tiện đối diện dễ dàng thấy sự có mặt của bạn cũng như đảm bảo họ không bị chói bởi ánh đèn pha của bạn.

Chọn loại đèn chiếu sáng phù hợp

Tùy vào tình trạng thời tiết và tầm nhìn, hãy lựa chọn sử dụng đèn pha chiếu sáng hay đèn pha sương mù cho phù hợp, vừa để có thể dễ dàng quan sát những vật thể cũng như phương tiện trên đường, vừa để các phương tiện khác không bị ảnh hưởng tầm nhìn do đèn chiếu sáng của bạn chiếu trực tiếp vào họ. Theo lời khuyên của các chuyên gia, chỉ sử dụng đèn pha sương mù khi tầm nhìn giảm xuống dưới 100m. Cũng nên cân nhắc lựa chọn sử dụng đèn pha chính hay chỉ dùng loại đèn pha ban ngày là đủ để mở rộng tầm nhìn của bạn. Điều đó thực sự cần thiết đối với an toàn của bạn và những phương tiện ngược chiều. Hãy trở thành một người lái xe thông minh và có văn hóa.

Điều chỉnh những thói quen xử lý tình huống

Do điều kiện thời tiết thay đổi, nước mưa có thể làm ảnh hưởng tới hiệu quả của hệ thống phanh cũng như các hệ thống an toàn khác. Hãy thêm một bước trong bài toàn xử lý của bạn, đó là thời tiết. Hầu như các hành động phanh, tăng tốc vượt hoặc rẽ trong điều kiện đường sá trơn trượt sẽ mất nhiều thời gian hơn so với điều kiện bình thường. Hãy lường trước để phanh sớm, dự đoán và mở thêm thời gian cho mình khi muốn vượt một chiếc xe tải cũng như hạn chế những thao tác đánh lái gấp hoặc cua với góc hẹp, điều đó rất dễ gây nên mất cân bằng cho chiếc xe khiến bạn có thể khó kiểm soát những gì đang diễn ra.

Xử lý khi xe bị trượt trên mặt đường

Khi nước mưa quá nhiều trên mặt đường, tiếp xúc của lốp xe và mặt đường sẽ có nước chen ngang ở giữa khiến hiệu quả ma sát giữa lốp xe và mặt đường giảm xuống. Hãy bình tĩnh khi cảm giác lái của bạn tự dưng thay đổi, giảm ga nhẹ nhàng để chiếc xe giảm tốc, khi đó trọng lực và quán tính của chiếc xe sẽ đèn lốp xuống mặt đường giúp đẩy nước ra khỏi lốp xe. Dù gì đi nữa, nên giữ xe của bạn ở một tốc độ an toàn.

Lái xe qua chỗ lụt

Đừng bao giờ coi thường việc lái xe qua một vũng lụt, vì bạn không thể đoán trước được điều gì đang chờ đợi bạn ở dưới mặt nước. Có thể là một “hố tử thần”, một chiếc cống mất nắp, và những thiệt hại đó sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả cho hành động “liều lĩnh” của bạn. Và nếu độ sâu của vũng nước quả lớn, có thể nước xe xâm nhập vào khoang động cơ gây hư hại cho hệ thống điện hoặc động cơ. Nếu không còn con đường nào để tránh, hãy quan sát và cố gắng đi lên phần cao nhất của vũng ngập, hoặc tìm thông tin từ các lái xe ngay trước bạn để rút kinh nghiệm. Đừng bao giờ vượt qua vũng ngập với một tốc độ quá nhanh, điều đó có thể khiến xe của bạn bị trượt đường và không thể xử lý được những sự cố bất ngờ bạn gặp khi vượt qua chúng.

(Nguồn: otoxemay)

Tìm kiếm xe
Tin Xem nhiều nhất

Những điều nên lưu ý khi sử dụng ắc quy

Autopress - Ắc quy yếu điện làm động cơ không khởi động được là tình huống không ai muốn đối với các bác tài, nhất là khi lái xe buýt, xe khách đường dài, bởi khi dừng tắt máy nghỉ ngơi, khi tiếp tục hành trình bỗng dưng không khởi động được mà không hiểu lý do tại sao.

 

Cầm vô-lăng hướng 10 giờ 10 phút - thói quen nguy hiểm của tài xế Việt

Đặt hai tay theo hướng 10 giờ 10 phút sẽ cản đường bung của túi khí, có thể dẫn đến gẫy tay, bật tay vào mặt khi xảy ra tai nạn.

“Mẹo” nhỏ lái xe qua ổ gà

Điều kiện đường sá ở Việt Nam khiến bạn không tránh khỏi gặp phải ổ gà. “Mẹo” nhỏ dưới đây giúp bạn di chuyển qua ổ gà sao cho xe...

Các lỗi phạt xe máy phổ biến tại Việt Nam

Autopress - Xe máy là phương tiện chủ yếu tại Việt Nam, vì vậy các tình huống vi phạm giao thông dù vô tình hay cố ý rất dễ xảy ra. Sau đây là tổng hợp các mức giá tiền phạt về các lỗi phổ biến.

Những kiến thức cần thiết khi lái xe phân khối lớn

Việc tự mình điều khiển một cỗ máy phân khối lớn ẩn chứa nhiều rủi ro, vì vậy người điều khiển môtô cần tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để lái xe an toàn hơn.

Video
Đơn vị tài trợ