Tư vấn & kỹ thuật > Kỹ thuật

Thứ tư, 10/6/2015 | 07:00 GMT+7

Xe hơi tự động kiểm tra nồng độ cồn cho người lái

Autopress - Ủy ban An toàn quốc gia Mỹ (NHTSA) vừa giới thiệu công nghệ mới tích hợp trong xe hơi, cho phép kiểm tra nhanh nồng độ cồn của tài xế trước khi họ lái xe, theo autoblog ngày 5.6.

công nghệẢnh chụp từ clip giới thiệu công nghệ

Công nghệ bao gồm hai thiết bị được đặt ở các vị trí gần tài xế. Một là thiết bị phát hiện nồng độ cồn qua hơi thở, có thể được gắn ngay trên vô lăng hoặc ở cửa xe gần chỗ ngồi tài xế. Thiết bị còn lại là một hệ thống cảm biến ngay trên nút nhấn khởi động xe. Nó có khả năng đo được lượng cồn trong máu ngay khi tài xế đặt tay lên nút nhấn.

Khi người lái ngồi vào xe và nhấn nút khởi động, hai hệ thống trên sẽ dò tìm và đo đếm các thông số về nồng độ cồn trong máu của người lái.

Nếu kết quả cho ra chỉ số vượt quá mức yêu cầu (NHTSA đưa ra con số chuẩn 0.08%) thì chiếc xe sẽ không khởi động được. 

Theo NHTSA, công nghệ phát hiện nhanh nồng độ cồn của người lái xe sẽ sớm trở thành tính năng an toàn trên xe hơi trong vòng năm năm tới.

Sự tiện lợi của hệ thống là giúp ngăn chặn ngay từ đầu những rủi ro có thể xảy ra do người lái xe đã uống bia rượu. Tuy nhiên, theo giới phân tích, mấu chốt của vấn đề vẫn chủ yếu nằm ở sự tự giác, ý thức của chính những người ngồi sau tay lái.

Mời bạn xem clip giới thiệu công nghệ mới này:

Nam Phương (CNOTO)

Tìm kiếm xe
Tin Xem nhiều nhất

Những điều nên lưu ý khi sử dụng ắc quy

Autopress - Ắc quy yếu điện làm động cơ không khởi động được là tình huống không ai muốn đối với các bác tài, nhất là khi lái xe buýt, xe khách đường dài, bởi khi dừng tắt máy nghỉ ngơi, khi tiếp tục hành trình bỗng dưng không khởi động được mà không hiểu lý do tại sao.

 

Cầm vô-lăng hướng 10 giờ 10 phút - thói quen nguy hiểm của tài xế Việt

Đặt hai tay theo hướng 10 giờ 10 phút sẽ cản đường bung của túi khí, có thể dẫn đến gẫy tay, bật tay vào mặt khi xảy ra tai nạn.

“Mẹo” nhỏ lái xe qua ổ gà

Điều kiện đường sá ở Việt Nam khiến bạn không tránh khỏi gặp phải ổ gà. “Mẹo” nhỏ dưới đây giúp bạn di chuyển qua ổ gà sao cho xe...

Các lỗi phạt xe máy phổ biến tại Việt Nam

Autopress - Xe máy là phương tiện chủ yếu tại Việt Nam, vì vậy các tình huống vi phạm giao thông dù vô tình hay cố ý rất dễ xảy ra. Sau đây là tổng hợp các mức giá tiền phạt về các lỗi phổ biến.

Những kiến thức cần thiết khi lái xe phân khối lớn

Việc tự mình điều khiển một cỗ máy phân khối lớn ẩn chứa nhiều rủi ro, vì vậy người điều khiển môtô cần tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để lái xe an toàn hơn.

Video
Đơn vị tài trợ