Tư vấn & kỹ thuật > Kỹ thuật

Thứ sáu, 19/6/2015 | 07:00 GMT+7

Công nghệ mới theo dõi sức khỏe tài xế của Jaguar Land Rover

Autopress - Jaguar Land Rover đang phát triển một loại công nghệ an toàn có tên Mind Sense, sử dụng cảm biển sinh trắc học để theo dõi và nâng mức độ tập trung của tài xế khi lái, theo autoblog.

cảm biến

Jaguar đặt những cảm biến sóng não (phát triển từ công nghệ của NASA) vào trong tay lái của một chiếc XJ, cùng với đó là các cảm biến nhịp tim và nhịp thở gắn ở ghế ngồi. Các cảm biến sẽ kết hợp với nhau và xác định liệu tài xế có tập trung nhìn đường, hay nghĩ về điều gì khác, hoặc mức độ căng thẳng của người lái xe đột nhiên tăng cao.

Khi tài xế có vấn đề, hệ thống sẽ đưa chiếc xe vào chế độ sẵn sàng cho một tình huống khẩn cấp, hoặc đoạt lấy quyền kiểm soát xe từ tài xế khi cần thiết.

Hiện tại, Jaguar Land Rover cũng đang phát triển hệ thống thông tin giải trí mới nhằm giảm thời gian tài xế rời tay khỏi vô-lăng và tập trung hơn vào con đường. Hệ thống sẽ đoán xem tài xế đang muốn điều khiển nút nào trên màn hình và sẽ tiến hành thực hiện ngay khi ngón tay vẫn còn đang trong không trung, tài xế sẽ vẫy ngón tay để xác nhận lệnh. Hệ thống đồng thời cũng sẽ phát ra một xung nhịp siêu âm để tạo cảm giác phản hồi xúc giác ảo cho tay của tài xế dù thực sự họ chưa chạm vào nút đó.

Ngoài ra, còn một loại công nghệ khác mà Jaguar Land Rover cũng đang phát triển là bàn đạp ga phản hồi mới có thể cảnh báo tài xế để phản ứng khi có tình huống nguy hiểm nhằm ngăn tài xế bấm còi.

Nam Phương (CNOTO)

Tìm kiếm xe
Tin Xem nhiều nhất

Những điều nên lưu ý khi sử dụng ắc quy

Autopress - Ắc quy yếu điện làm động cơ không khởi động được là tình huống không ai muốn đối với các bác tài, nhất là khi lái xe buýt, xe khách đường dài, bởi khi dừng tắt máy nghỉ ngơi, khi tiếp tục hành trình bỗng dưng không khởi động được mà không hiểu lý do tại sao.

 

Cầm vô-lăng hướng 10 giờ 10 phút - thói quen nguy hiểm của tài xế Việt

Đặt hai tay theo hướng 10 giờ 10 phút sẽ cản đường bung của túi khí, có thể dẫn đến gẫy tay, bật tay vào mặt khi xảy ra tai nạn.

Các lỗi phạt xe máy phổ biến tại Việt Nam

Autopress - Xe máy là phương tiện chủ yếu tại Việt Nam, vì vậy các tình huống vi phạm giao thông dù vô tình hay cố ý rất dễ xảy ra. Sau đây là tổng hợp các mức giá tiền phạt về các lỗi phổ biến.

Những kiến thức cần thiết khi lái xe phân khối lớn

Việc tự mình điều khiển một cỗ máy phân khối lớn ẩn chứa nhiều rủi ro, vì vậy người điều khiển môtô cần tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để lái xe an toàn hơn.

“Mẹo” nhỏ lái xe qua ổ gà

Điều kiện đường sá ở Việt Nam khiến bạn không tránh khỏi gặp phải ổ gà. “Mẹo” nhỏ dưới đây giúp bạn di chuyển qua ổ gà sao cho xe...

Video
Đơn vị tài trợ