Tư vấn & kỹ thuật > Kỹ thuật

Thứ ba, 4/11/2014 | 14:00 GMT+7

Cách giúp xe chạy nhanh hơn trên đường dốc

Ngoài việc can thiệp vào máy móc, có những thao tác khá đơn giản để cải thiện khả năng leo dốc cho chiếc xe của bạn.

Tinh chỉnh động cơ để nâng cao hiệu suất là việc thiên về máy móc, kỹ thuật và thường phải nhờ tới thợ. Việc này cũng tùy thuộc vào lịch sử bảo dưỡng và chất lượng xe. Theo Wikihow, có thể thay lọc gió, bugi hay dây nối và với những xe đời cũ, còn có thể chỉnh chế hòa khí, thời điểm đánh lửa...

leo dốc

Kiểm tra lốp. Việc đơn giản nhưng có nhiều ý nghĩa khi giúp phát huy trọn vẹn sức mạnh động cơ, đồng thời đạt mức tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất.

Dỡ mọi trọng lượng thừa khỏi xe. Tìm kiếm trong cốp, phía sau ghế và bất cứ chỗ nào bạn có thể đã chất đồ ở đó. Một trong những phương pháp mà các hãng thực hiện khi chế tạo xe mới là tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu bằng cách sử dụng những loại vật liệu nhẹ nhất có thể. Một biện pháp nhằm tăng khả năng leo dốc ngay từ lúc mua xe là chọn xe có ắc-quy nhỏ nhất có thể. Sau đó là giảm lượng xăng tối thiểu, có nghĩa chỉ đổ xăng vừa đủ cho hành trình dự kiến. Rồi có thể để lốp dự phòng ở nhà...

leo dốc

Tắt điều hòa nhiệt độ. Tính năng hiện đại này của xe thực tế bòn rút một lượng đáng kể năng lượng từ động cơ để cung cấp cho máy nén.

Về số thấp khi thấy xe bắt đầu giảm tốc độ. Cần giữ vòng tua động cơ gần với mức tối ưu. Việc này khá dễ dàng nếu xe có đồng hồ đo vòng tua máy, nhưng lắng nghe tiếng động cơ cũng có thể giúp bạn có ý tưởng tốt để xử lý tình huống. Hộp số tự động sẽ tự về số thấp, nhưng vòng tua cao có thể tăng nhiệt dầu hộp số, vì thế không nên giữ vòng tua cao quá lâu.

leo dốc

Tăng tốc khi xe chuẩn bị vào dốc, đặc biệt với dốc ngắn.

Nên cân nhắc đến lý do cần sức mạnh nhiều hơn bình thường với những người thường xuyên phải chạy đường đèo dốc. Bạn có thể cần một chiếc xe với động cơ V6, V8 hoặc động cơ 4 xi-lanh. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, luôn chạy xe cẩn thận và để ý tới giới hạn tốc độ trên đường đi.

(Nguồn: vnexpress)

Tìm kiếm xe
Tin Xem nhiều nhất

Những điều nên lưu ý khi sử dụng ắc quy

Autopress - Ắc quy yếu điện làm động cơ không khởi động được là tình huống không ai muốn đối với các bác tài, nhất là khi lái xe buýt, xe khách đường dài, bởi khi dừng tắt máy nghỉ ngơi, khi tiếp tục hành trình bỗng dưng không khởi động được mà không hiểu lý do tại sao.

 

Cầm vô-lăng hướng 10 giờ 10 phút - thói quen nguy hiểm của tài xế Việt

Đặt hai tay theo hướng 10 giờ 10 phút sẽ cản đường bung của túi khí, có thể dẫn đến gẫy tay, bật tay vào mặt khi xảy ra tai nạn.

Các lỗi phạt xe máy phổ biến tại Việt Nam

Autopress - Xe máy là phương tiện chủ yếu tại Việt Nam, vì vậy các tình huống vi phạm giao thông dù vô tình hay cố ý rất dễ xảy ra. Sau đây là tổng hợp các mức giá tiền phạt về các lỗi phổ biến.

“Mẹo” nhỏ lái xe qua ổ gà

Điều kiện đường sá ở Việt Nam khiến bạn không tránh khỏi gặp phải ổ gà. “Mẹo” nhỏ dưới đây giúp bạn di chuyển qua ổ gà sao cho xe...

Những kiến thức cần thiết khi lái xe phân khối lớn

Việc tự mình điều khiển một cỗ máy phân khối lớn ẩn chứa nhiều rủi ro, vì vậy người điều khiển môtô cần tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để lái xe an toàn hơn.

Video
Đơn vị tài trợ