Tư vấn & kỹ thuật > Kỹ thuật

Chủ nhật, 28/9/2014 | 15:09 GMT+7

Mô-men xoắn và mã lực khác nhau thế nào?

Cách trả lời dễ hiểu nhất là mô-men xoắn không tính tới yếu tố thời gian.

Một câu hỏi đơn giản, nhưng câu trả lời không hề đơn giản. Giải thích tốt nhất được trang Jalopnik lựa chọn là: "Mô-men xoắn không phụ thuộc vào thời gian. Hãy nghĩ tới việc tìm cách tháo một chiếc bu-lông cỡ lớn. Mô-men xoắn, hay lực xoắn, lúc đó là bao nhiêu năng lượng sinh ra để nới bu-lông. Mã lực là bạn làm việc đó nhanh đến đâu. Tưởng tượng về một anh chàng gầy nhẳng phải dùng tất cả sức mạnh để tháo mỗi chiếc bu-lông trong 9 giây, còn một người vạm vỡ chỉ cần 3 giây. Cả 2 dùng cùng mức mô-men xoắn vào chiếc bu-lông để tháo nó ra, nhưng người vạm vỡ tạo ra mức mã lực nhiều gấp 3 lần".

Tags:

Tư vấn
Tìm kiếm xe
Tin Xem nhiều nhất

Những điều nên lưu ý khi sử dụng ắc quy

Autopress - Ắc quy yếu điện làm động cơ không khởi động được là tình huống không ai muốn đối với các bác tài, nhất là khi lái xe buýt, xe khách đường dài, bởi khi dừng tắt máy nghỉ ngơi, khi tiếp tục hành trình bỗng dưng không khởi động được mà không hiểu lý do tại sao.

 

Cầm vô-lăng hướng 10 giờ 10 phút - thói quen nguy hiểm của tài xế Việt

Đặt hai tay theo hướng 10 giờ 10 phút sẽ cản đường bung của túi khí, có thể dẫn đến gẫy tay, bật tay vào mặt khi xảy ra tai nạn.

Các lỗi phạt xe máy phổ biến tại Việt Nam

Autopress - Xe máy là phương tiện chủ yếu tại Việt Nam, vì vậy các tình huống vi phạm giao thông dù vô tình hay cố ý rất dễ xảy ra. Sau đây là tổng hợp các mức giá tiền phạt về các lỗi phổ biến.

“Mẹo” nhỏ lái xe qua ổ gà

Điều kiện đường sá ở Việt Nam khiến bạn không tránh khỏi gặp phải ổ gà. “Mẹo” nhỏ dưới đây giúp bạn di chuyển qua ổ gà sao cho xe...

Những kiến thức cần thiết khi lái xe phân khối lớn

Việc tự mình điều khiển một cỗ máy phân khối lớn ẩn chứa nhiều rủi ro, vì vậy người điều khiển môtô cần tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để lái xe an toàn hơn.

Video
Đơn vị tài trợ