xe & đời sống

Thứ năm, 21/5/2015 | 07:00 GMT+7

Giá xăng tăng 1.200 đồng/lít

Autopress - Theo thông báo của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), giá bán lẻ các loại xăng khoáng (RON 92 và RON 95) cùng xăng sinh học E5 RON 92 đồng loạt tăng 1.200 đồng kể từ 20h ngày 20/5, do áp lực của thị trường thế giới.

xăng

Ảnh minh họa: Nam Phương

Trước khi Petrolimex công bố giá bán, Liên bộ Tài chính Công Thương đã có văn bản cho phép giá bán lẻ mỗi lít xăng RON 92 được phép tăng tối đa 1.200 đồng một lít; diesel và dầu hoả cũng được phép tăng 500 đồng một lít. Riêng dầu madút giảm giá nhẹ 64 đồng mỗi kg. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ tăng giá bán lẻ xăng mà không điều chỉnh giá dầu.

Giải thích quyết định trên, Bộ Công thương cho biết giá xăng dầu gần đây biến động liên tục, riêng ngày 18/5, giá xăng A92 thành phẩm trên thị trường thế giới đã tăng lên mức 83,97 USD/thùng khiến giá cơ sở (gồm thuế, phí, quỹ bình ổn, lợi nhuận định mức...) cao hơn giá bán xăng dầu trong nước.

Cụ thể, giá bán xăng trong nước, theo Bộ Công thương, đang thấp hơn giá cơ sở 2.254 đồng/lit; dầu diesel thấp hơn 1.070 đồng/lit, dầu mazut thấp hơn 1.127 đồng/kg.

Với tình hình trên, Bộ Công thương nêu để giá xăng dầu tiệm cận giá thế giới và cũng để hỗ trợ giảm giá đầu vào cho doanh nghiệp, giảm chi phí cho người dân, liên bộ Công thương Tài chính đã quyết định giảm thuế các mặt hàng dầu diesel từ 12% xuống 10%; giảm thuế nhập khẩu dầu hỏa từ 20% xuống 13%; giảm thuế nhập khẩu dầu mazut từ 13% xuống còn 10%. 

Ngoài ra liên bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối tiếp tục xả quỹ bình ổn từ khoảng 328 đồng/lit đến 1.054 đồng/lit tùy từng loại xăng dầu.

Tuy nhiên, dù giảm thuế, tăng xả quỹ bình ổn nhưng vì mức giá thế giới tăng cao nên giá xăng dầu trong nước vẫn phải điều chỉnh tăng như trên.

Nam Phương (CNOTO)

Tìm kiếm xe
Tin Xem nhiều nhất

Đi ô tô bình dân: Tiêu hơn 4 triệu/tháng

Thu nhập bao nhiêu thì có thể yên tâm mua ô tô? Chi phí “sêm sêm” để “nuôi” một chiếc xe có tốn kém lắm không? Đó là những câu hỏi mà không ít người băn khoăn trước khi quyết định tậu xế hộp.

Những đường cong nóng bỏng tại Bangkok Motor Show 2015

Autopress - Đến với triển lãm ô tô Bangkok (Thái Lan), khách tham quan không chỉ được ngắm hàng trăm mẫu xe mới mà còn được rửa mắt khi ngắm dàn mẫu đầy gợi cảm.

“Khoác áo mới” cho xe theo cách mới

“Khoác áo mới” cho xế cưng, nhưng khi chán hoặc cần bán xe bạn có thể dễ dàng loại bỏ chúng để trả lại màu sơn “zin” mà không mất...

Người mẫu Thiên Trúc "đốn ngã" Harley-Davidson V-rod

Autopress - Không cần phải quá sexy nhưng người đẹp dường như đã chinh phục được cỗ máy mạnh mẽ nhất của Harley-Davidson: V-rod

Tự lên “áo” 150 cho Yamaha Exciter 135

Trào lưu "lên đời" cho xe không còn mới mẻ gì, nhưng ngoài việc "lên đời" còn gắn thêm nhiều đồ chơi cho xe thì khá độc đáo, đặc biệt là do một “biker” Việt tự làm khi biến chiếc Yamaha Exciter 135 thành Exciter 150.

Video
Đơn vị tài trợ