Thị Trường

Thứ ba, 27/1/2015 | 07:00 GMT+7

Cảnh giác với những chiêu lừa xe phân khối lớn nhập lậu

Cuối năm được xem là thời điểm thị trường mua bán xe ô tô, xe máy trong đó có xe mô tô phân khối lớn bắt đầu vào mùa. Nhu cầu mua bán xe mô tô phân khối lớn tăng cao cũng là cơ hội cho những chiếc xe nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ được dịp tung hoành.

xe phân khối lớn

Ảnh minh họa

Những chiếc xe mô tô phân khối lớn không có giấy tờ hoặc giấy tờ không hợp lệ nhưng vẫn được không ít người chơi xe ở Việt Nam chọn làm giải pháp lý tưởng, đơn giản vì nó có giá thấp hơn nhiều so với những loại xe có giấy tờ hợp pháp. Lấy ví dụ như một chiếc xe Ducati Street Fighter 1098 (Đỉnh cao nhất trong dòng naked bike) loại hàng Nopp (không giấy tờ) được rao bán với giá là 8.500 USD, trong khi cũng với chiếc xe này nếu nhập qua con đường chính ngạch khi về thị trường Việt Nam sẽ có giá là gần 40.000 USD, cao gần gấp 5 lần.

Trong giới chơi xe không giấy tờ, ai cũng biết đến hai trang web rao bán những xe không hợp pháp như muare và xomco. Hàng ngày, có rất nhiều thành viên thản nhiên rao bán xe không giấy tờ trong đó có những chiếc xe nhập lậu. Đây được coi là hai “trung tâm mua sắm” của những tín đồ mê xe Nopp. Nguồn gốc của những chiếc xe này có thể là xe nhập lậu từ thị trường Campuchia, Trung Quốc nhưng cũng có thể là xe phi pháp được hoán đổi. Những người đã chấp nhận mua và sử dụng những chiếc xe này luôn xác định tư tưởng “được ăn cả, ngã về không”, nếu trót đã bị cảnh sát “sờ gáy” thì coi như mất luôn cả chiếc xe.

Thực tế, qua xử lý vi phạm giao thông đã cho thấy có không ít trường hợp do ham rẻ nên đã chấp nhận mua xe phân khối lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ, tuy nhiên cũng có không ít người do vi phạm luật giao thông khi được lực lượng xử lý gọi lên làm việc mới biết là mình bị… lừa.

Trong các vụ việc được Đội Cảnh sát giao thông số 1 phát hiện có nhiều trường hợp có thủ đoạn hết sức tinh vi. Các xe phân khối lớn được nhập lậu về Việt Nam qua đường biên giới với Trung Quốc sau đó các đối tượng làm giả toàn bộ hồ sơ, giấy tờ xe rồi bán cho người tiêu dùng có nhu cầu. Chủ phương tiện yên tâm sử dụng những phương tiện này mà không hề hay biết cho đến khi vô tình vi phạm luật giao thông và được lực lượng công an phát hiện hộ.

Báo An Ninh Thủ đô dẫn lời Trung tá Nguyễn Văn Quỹ khuyến cáo, người dân không nên hám lợi nhuận để mua, bán những chiếc xe mô tô phân khối lớn nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc đã được làm giả giấy tờ. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật. Trong trường hợp bị lực lượng công an phát hiện chủ phương tiện sẽ bị xử phạt, tịch thu phương tiện và thậm chí trong trường hợp vi phạm nặng có thể sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Thời điểm cuối năm khi nhu cầu giao dịch mua bán xe mô tô phân khối lớn tăng cao, để tránh mua phải những xe mô tô phân khối lớn đã bị làm giả giấy tờ, nếu nghi ngờ các xe phân khối lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ, người mua có thể trực tiếp đến các cơ quan công an để nhờ xác minh xem xe mô tô phân khối lớn đó có phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thật hay không.

Nếu phát hiện đó là đăng ký giả thì chủ phương tiện không được đưa phương tiện này tham gia giao thông, mặt khác cần tố cáo người bán xe cho mình với cơ quan công an để cơ quan công an có thể vào cuộc làm rõ.

Nam Phương (CNOTO)

Tìm kiếm xe
Tin Xem nhiều nhất

Đến lượt Kia và Mazda giảm giá

Autopress - Để đẩy mạnh doanh số, Thaco vừa đồng loạt giảm giá một số mẫu Kia và Mazda với mức giảm lên tới 68 triệu đồng trong tháng 3.2015.

Đồng loạt giảm thuế: Ôtô nhỏ chỉ còn 140 triệu đồng sau năm 2020

Theo cam kết hội nhập Asean, thuế nhập khẩu ôtô từ các nước như Thái Lan, Indonesia sẽ dần về 0%. Trong khi đó, những đề xuất mới từ Bộ Công thương giảm thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ khiến giá ôtô giảm mạnh. Hàng loạt xe giá 7.000 - 10.000 USD sẽ về Việt Nam sau 2020.

Mua ô tô mới đời cũ: Xe “ngon”, giá rẻ

Xe sắp “hết mốt” bao giờ giá cũng rẻ hơn - đó là điều không cần bàn cãi. Nếu tinh ý và nắm bắt thông tin tốt, bạn sẽ biết được mẫu xe mình đang định mua có sắp ra phiên bản mới hay không dựa vào vòng đời của sản phẩm, dựa vào chiến lược của mỗi hãng xe.

“Sốt” giá xe Lead, khách hàng chịu thiệt

Giá xe Honda Lead tại các đại lý ủy quyền của Honda (Head) hiện cao hơn giá đề xuất đến 8 triệu đồng/chiếc. Nhu cầu mua xe Lead tăng cao...

Đại gia Việt bán tháo siêu xe: Khi đẳng cấp chỉ còn là cục nợ

Mấy năm gần đây, không ít người phải bán tống, bán tháo siêu xe để lấy tiền trả nợ. Nhưng, dù đã hạ giá xuống chỉ bằng 1/5 so với...

Video
Đơn vị tài trợ