Tin Tức > Tin trong nước

Thứ tư, 17/6/2015 | 10:00 GMT+7

Phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ áp dụng cho doanh nghiệp

Autopress - Theo Cục Đăng kiểm VN, mức phí thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu từ 16-16,5 triệu đồng/xe chỉ dành cho doanh nghiệp (DN) có nhu cầu thử nghiệm độc lập để phục vụ kinh doanh, nghiên cứu.

nhiên liệuẢnh minh họa: internet

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư “Hướng dẫn thu phí thử nghiệm khí thải, thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu và lệ phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ”, nhằm thay thế Thông tư số 195/2011 của Bộ Tài chính (hướng dẫn thu phí thử nghiệm khí thải).

Dự thảo này có điểm mới là bổ sung hướng dẫn thu phí về thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu và cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng đối với xe ôtô từ 7 chỗ ngồi trở xuống. Tại Thông tư số 195, Bộ Tài chính quy định các biểu phí cụ thể về thử nghiệm khí thải của các loại xe (xe máy, ôtô và mức phí tùy theo phương pháp thử), nay trong dự thảo có thêm phần phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu đối với ôtô động cơ xăng là 16 triệu đồng/lần thử và đối với ôtô động cơ diesel là 16,5 triệu đồng/lần thử. Việc thử nghiệm này thực hiện theo mẫu thử cho mỗi kiểu loại xe chứ không phải thử nghiệm cho từng xe. Bên cạnh đó, bổ sung mức lệ phí cấp giấy chứng nhận nhãn tiêu thụ năng lượng là 100 nghìn đồng/giấy.

Theo Cục Đăng kiểm VN, từ 1/1/2015 đến nay, đã kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận dán Nhãn năng lượng cho 80 kiểu loại phương tiện dưới 7 chỗ do DN chủ động đề nghị kiểm tra và công bố mức tiêu thụ năng lượng cho 222 kiểu loại xe (gồm lắp ráp và nhập khẩu) do DN tự công bố.

Các mức phí, lệ phí trên chỉ áp dụng đối với xe ô tô từ 7 chỗ ngồi trở xuống, được sản xuất, lắp ráp mới trong nước và nhập khẩu thuộc diện phải công bố mức tiêu thụ nhiên liệu và dán nhãn năng lượng trước khi bán ra thị trường đã được quy định tại Thông tư liên tịch số 43/2014 của Liên Bộ GTVT và Công thương.

Thời gian gần đây, khi nhìn vào mức phí thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu và lệ phí cấp giấy chứng nhận nhãn năng lượng, dư luận cho rằng ôtô từ 7 chỗ ngồi trở xuống sẽ phải chịu thêm phí, lệ phí vì lý do trên. Trước vấn đề này, đại diện Cục Đăng kiểm VN (đơn vị tham gia xây dựng dự thảo) cho rằng, việc mất thêm phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu và lệ phí cấp giấy chứng nhận chỉ xảy ra đối với trường hợp DN có nhu cầu thử nghiệm riêng để lấy kết quả về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu phục vụ mục đích kinh doanh, nghiên cứu.

Còn đối với DN không có nhu cầu, khi phương tiện được đưa vào thử nghiệm khí thải (bắt buộc) cũng đồng thời cho ra kết quả về mức tiêu thụ nhiên liệu. Vì thế, trường hợp này DN chỉ phải trả phí thử nghiệm khí thải và nhận được cả kết quả về khí thải lẫn kết quả về mức tiêu thụ nhiên liệu.

“DN có quyền lựa chọn việc thử nghiệm khí thải lấy kết quả thử nghiệm nhiên liệu từ quá trình thử nghiệm khí thải hoặc thử nghiệm riêng. Việc thử nghiệm riêng mang tính chất dịch vụ. Vì thế, không có chuyện phí thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu làm tăng phí, lệ phí đối với xe ô tô từ 7 chỗ ngồi trở xuống”, đại diện Cục Đăng kiểm VN nói.

Nam Phương (CNOTO)

Tìm kiếm xe
Tin Xem nhiều nhất

Ra mắt Yamaha Exciter 150cc tại Việt Nam, giá 45 triệu đồng

Sau nhiều lần hé lộ,phiên bản hoàn toàn mới mẫu xe côn tay "hot" nhất phân khúc - Yamaha Exciter với động cơ 150cc đã chính thức ra mắt. Phiên bản RC có giá 44,99 và GP là 45,49 triệu đồng.

Công bố giá bán 6 dòng xe mô tô Kawasaki tại Việt Nam

Autopress - Bên cạnh việc chính thức công bố sự có mặt tại Việt Nam, 6 dòng xe Kawasaki gồm Ninja 300, ER-6N, Z800, Z1000, ZX-10 và siêu mô tô H2 đã có giá bán chính thức

Thêm phiên bản Kia K3 giá mềm

Autopress - Kia Thaco vừa đưa ra thị trường thêm phiên bản K3 EX AT, sử dụng động cơ 1.6 với hộp số tự động 6 cấp có giá 630 triệu đồng.​
 

Cận cảnh Ducati Monster 821 giá 400 triệu vừa ra mắt Việt Nam

Autopress - Ducati Monster 821 hoàn toàn mới đã có mặt tại Việt Nam, xe có hai phiên bản với màu sơn đen và đỏ cùng giá bán chính thức từ 400 triệu đồng.

Đầu năm, điểm danh lính mới sẽ ra mắt

Autopress - Toyota Camry, Mazda2, Hyundai iX25... là những dòng xe mới sẽ ra mắt thị trường xe Việt sau Tết.

Video
Đơn vị tài trợ